Cách cúng thôi nôi bé gái – Nghi thức cúng thôi nôi cho bé

0
2076
Cách cúng thôi nôi bé gái - Nghi thức cúng thôi nôi cho bé
Cách cúng thôi nôi bé gái - Nghi thức cúng thôi nôi cho bé

Cách cúng thôi nôi bé gái đầy đủ chuẩn nhất theo ba miền Bắc Trung Nam giúp mang lại sự khởi đầu tốt đẹp nhất cho tương lai của bé gái nhà bạn. Ngày nay nhiều bậc phụ huynh còn trẻ nên không nắm rõ được hết cách tổ chức lễ thôi nôi bé gái gồm những gì, cách cúng thôi nôi đúng chuẩn,…để giúp các bạn có thể hoàn thành lễ thôi nôi hoàn chỉnh nhất, mang lại nhiều may mắn giàu sang cho tương lai của bé sau này, mời các bậc phụ huynh tham khảo thông tin trong bài viết sau đây nhé!

#1. Ý nghĩa buổi lễ cúng thôi nôi cho bé gái

Lễ cúng thôi nôi cho bé gái có ý nghĩa quan trọng, với mục đích cầu mong những điều may mắn tốt đẹp nhất sẽ đến với bé trong tương lai. Đây là phong tục truyền thống, nét đẹp văn hoá của dân tộc Việt Nam chúng ta. Mặt khác nó thể hiện một nét văn hoá đặc trưng, thể hiện niềm tin của cha mẹ tương lai tươi sáng cho bé gái của mình.

Lễ cúng thôi nôi vô cùng quan trọng dành cho bé
Lễ cúng thôi nôi vô cùng quan trọng dành cho bé

Thôi nôi là dừng lại, bỏ đi cái nôi, cái giường nhỏ để đong đưa trẻ chưa tròn năm, vì vậy ý nghĩa của cụm từ thôi nôi có nghĩa là bỏ cái nôi, không nằm trong chiếc giường nhỏ bé nữa mà chuyển sang nằm chiếc giường lớn hơn.

Vì sao phải tổ chức lễ thôi nôi cho bé gái? Trong mỗi đời người, khi được sinh ra là một phước phần to lớn của chính bản thân bé và gia đình vì vậy việc cáo tế với trời đất, những vị Thần Linh và các Mụ tiên Bà đã phù hộ cho bé được an toàn chào đời khi vừa đến một môi trường lạ lẫm không giống như sự bảo bọc trong bụng mẹ.

Để cảm tạ lòng biết đơn cũng như nghi thức báo cáo đến thần linh, ông bà tổ tiên là bé gái đã được tròn 1 tuổi, đồng thời mong muốn ơn trên ban đến cho bé sự may mắn, hạnh phúc. Mâm cúng thôi nôi bé gái được xem như lễ sinh nhật đầu tiên trong cuộc đời bé, là ngày vui để gia đình, họ hàng, bạn bè,…cùng đến để chia vui. Có thể mâm cúng là mâm cao cỗ đầy nhưng đôi khi chỉ là đạm bạc tuỳ theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, quan trọng nhất vẫn là tấm lòng của các bậc cha mẹ đối với con mình.

#2. Cách tính ngày lễ thôi nôi cho bé gái

Theo quan niệm xưa, đối với bé gái các mẹ tính ngày thôi nôi cho bé theo ngày âm, sụt đi hai ngày so với ngày sinh nhật. Ví dụ, bé gái sinh ngày mùng 19/08 âm lịch, các mẹ sẽ làm lễ cúng đầy năm bé gái vào ngày 17/08 âm lịch.

Tuy nhiên, vào thời hiện đại với sự bận rộn của cuộc sống các bậc cha mẹ có thể tổ chức lễ cúng thôi nôi bé gái đơn giản hơn vào đúng ngày sinh bé (tính theo dương lịch). Như vậy nếu bé sinh vào ngày 20/08 dương lịch thì tổ chức thôi nôi vào ngày 20/08 dương lịch năm sau.

Riêng đối với năm nhuận, có 2 tháng sát nhau (ví dụ có 2 tháng 4 âm lịch), bé gái sinh vào tháng 4 âm lịch đầu thì cúng thôi nôi vào tháng 3 năm sau, nếu bé sinh vào tháng 4 âm lịch sau thì sẽ làm mâm cúng thôi nôi vào tháng 4 âm lịch năm sau.

#3. Mâm lễ cúng thôi nôi cho bé gái gồm những gì?

Lễ vật gì cúng thôi nôi cho bé gái như thế nào được gọi là đầy đủ? Một nghi lễ cúng thôi nôi cho bé gái sẽ gồm mâm cúng ngoài sân và trong nhà theo như tính ngưỡng và tập tục dân gian xưa. Mâm cúng ngoài sân để cúng thổ công, thiên địa, thổ địa và phải hướng ra ngoài. (Tuỳ theo phong tục vùng miền sẽ có mâm cúng ngoài sân hay không).

Mâm cúng ngoài sân trong lễ thôi nôi bé gái
Mâm cúng ngoài sân trong lễ thôi nôi bé gái

Mâm cúng trong nhà, những lễ vật cúng thôi nôi bé gái ở trong nhà là để tạ ơn đến các Bà Mụ, các vị Thành Hoàng bổn cảnh, Cửu Huyền thất tổ và ông bà tổ tiên như tập quán của người Việt ta. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết đồ cúng thôi nôi bé gái sau đây:

 • Trái cây, ngũ quả, lựa chọn trái cây đẹp, không bị hư …
 • Hoa, Cọn hoa cát tường hay hoa lay ơn đẹp (tuỳ mỗi gia đình)
 • Nhang thảo dược
 • Đèn cầy
 • Gạo hủ
 • Muối hủ
 • Giấy cúng Thôi Nôi
 • Trà
 • Rượu
 • Nước lọc
 • Bánh kẹo
 • Đồ chơi em bé
 • Trầu têm cánh phượng
 • Chè, 12 chén chè trôi nước nhỏ để cúng bà mụ
 • Xôi, 12 chén xôi gấc nhỏ để cúng bà mụ
 • Chè, 1 chén chè trôi nước lớn để cúng bà chúa
 • Xôi, 1 xôi gấc lớn để cúng bà chúa
 • Gà luộc, gà trống đẹp
 • Heo sữa quay
 • Bánh hỏi

Khi thực hiện cúng thôi nôi cho bé gái, nghi thức cúng bao gồm các mâm lễ vật và người trong gia đình sẽ đọc bài khấn để cầu mong các vị thổ công, thần thánh phù hộ những điều may mắn, tài lộc cho em bé.

#4. Cách cúng thôi nôi cho bé gái, bé trai và bày mâm lễ đơn giản

Cha mẹ, gia đình cũng có thể thực hiện thêm các nghi thức cho bé chọn nghề nghiệp tương lai bằng cách bày ra mâm hoặc bàn những vật dụng như gương, lược, bút, sổ tay… cho bé chọn. Nếu bé bốc phải vật nào thì tương lai đó sẽ là nghề nghiệp của bé. Mỗi món đồ được các bé lựa chọn sẽ mang những ý riêng:

 • Cây viết: đây là vật liên quan đến nghề viết, khi lựa chọn viết thì tương lai con sẽ thành nhà báo, nhà văn…
 • Quyển sách, vở: Đây chính là dấu hiệu cho con của bạn sẽ là một đứa con rất chăm học và còn rất yêu thích sự khám phá.
 • Máy tính: Đứa bé sẽ có thiên hướng yêu thích những con số và có thể sẽ có khả năng thành công đến các lĩnh vực như kinh tế, tài chính, kinh doanh…
 • Ống nghe bác sĩ: Nếu là sự lựa chọn này thì sau này bé sẽ có thể sẽ đi theo ngành bác sĩ, dược sĩ hoặc y tá.
 • Bộ đồ chơi bếp: Nếu con lựa chọn các vật dụng đồ nếp thì có thể sẽ trở thành một đầu bếp giỏi.
 • Ô tô, máy bay: Đây là lựa chọn liên quan đến việc làm của một phi cơ, lái xe, hoặc các ngành liên quan đến sản xuất thiết bị.

#5. Chi tiết nội dung bài cúng thôi nôi cho bé gái

Khi đã chuẩn bị xong mâm cúng như trên thì cha mẹ nên chuẩn bị sẵn giấy in nội dung về bài khấn để đọc trong lúc khấn như sau:

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Trên đó là những chia sẻ của Phong Tục Việt – Văn Hóa Việt về cúng thôi nôi cho bé gái như thế nào chuẩn nhất.

Bình luận góp ý

Please enter your comment!
Please enter your name here